Van ga tự ngắt là gì? Cách sử dụng van ga tự ngắt?

Van ga tự ngắt là gì? Van điều áp gas hay thường được gọi là van giảm áp, đây chính là một thiết bị giúp điều áp và ngắt gas tự động nhằm bảo đảm áp suất trong các thiết bị, cũng như đường ống của bình gas. Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!

Van điều áp là gì?

Van điều áp gas hay thường được gọi là van giảm áp, đây chính là một thiết bị giúp điều áp và ngắt gas tự động nhằm bảo đảm áp suất trong các thiết bị, cũng như đường ống của bình gas. Áp suất đầu ra của van luôn đảm bảo thấp hơn áp suất đầu vào. Do vậy, van này còn được nhắc đên là van giảm áp. Nó sẽ giúp đảm bảo an toàn cho người dùng trước các nguy cơ cháy nổ trong quá trình dùng.
Van điều áp ngắt gas tự động Namilux NA347S
Van điều áp ngắt gas – Van ga tự ngắt là gì (Nguồn: Internet)
Trên thị trường vào thời điểm hiện tại, có đa dạng van điều áp. trong đó, phổ biến quan trọng là loại van ngang dành cho bếp gas dân dụng. Ngoài loại này, còn có một số kiểu van chụp khác. Riêng với các loại bếp gas công nghiệp, thì sẽ có những loại van cao áp dành riêng cho những thiết bị này. Khi mua thiết bị này, bạn nên chọn van gas loại nào tốt nhất để đảm bảo an toàn cho bản thân mình và người thân. Cùng lúc đó, loại van tốt còn giúp bạn tiết kiệm gas hơn, lửa cháy xanh và ổn định hơn…

Kết cấu của van điều áp gas

Một van điều áp được cấu hình từ rất nhiều thành phần. trong đó, các thành phần bên ngoài bạn có thể thấy gồm: Zoăng cao su, Ren vặn vào cổ bình (ren trái), Tay vặn, Nút reset… Thành phần cấu tạo chi tiết của van bạn xem trong ảnh dưới đây:
Cấu tạo của van điều áp gas
Kết cấu của van điều áp gas – Van ga tự ngắt là gì (Nguồn: Internet)

Nguyên tắc hoạt động của cụm van an toàn (van điều áp)

Chức năng điều áp

Thường thì để bếp gas có đủ lượng khí gas đốt thì viên bi sắt (06) nằm nguyên ở vị trí như hình vẽ. Vì lẽ đó khí gas sẽ chuyển động đến viên bi đi vòng lên trên viên bi chui qua lỗ (07) đi tiếp đến lỗ thoát cần cối (08) áp suất đã bị giảm đi do cần cối mở điều chỉnh miệng lỗ (08) vừa đủ. Sau đấy chuyển động tiếp đến lỗ (16) của đầu nối (17) dẫn ra bếp gas để được đốt cháy.

Xem thêm Top các dòng bếp ga nổi tiếng trên thị trường hiện nay

Công dụng an toàn

Vậy khi có sự cố xảy raví dụ như đường dây dẫn bị đứt hoặc tuột thì lượng gas qua lỗ thoát (16) đột ngột lớn. Lúc này do lượng gas thoát ra lớn nên đã có đủ lực đẩy viên bi chuyển động khỏi vị trí hình vẽ áp sát, bịt kín cao su chặn bi (07) vì vậy lượng gas không chuyển động qua nhiều được nữa. Ta có khả năng gọi là đã khóa gas tự động. Mối nguy hiểm cháy nổ đã không xuất hiện.

Để khắc phục cho bếp hoạt động thông thường hay viên bi chuyển về vị trí ban đầu (06). kế tiếp ấn nút (04) – reset để đẩy hòn bi tách rời cao su (07) về vị trí như hình vẽ (vị trí ban đầu). Vì lẽ đó khí gas lại chuyển động đi vòng lên hòn bi như lúc đầu.

Chỉ dẫn sử dụng van điều áp gas an toàn

Chỉ dẫn sử dụng van điều áp gas an toàn – Van ga tự ngắt là gì (Nguồn: Internet)
Khi đun nấu bằng bếp gas, van gas là một trong những bộ phận cực kì quan trọng. Do vậy, khi lựa chọn phụ kiện này, bạn cần chọn các Brand van tốt. Đây là lưu ý cần thiết, bạn không nên chọn van không rõ nguồn gốc xuất xứ. Cùng lúc đó khi mua van, hãy mua sản phẩm ở những địa chỉ bán hàng uy tín. Ngoài vấn đề chọn lựa hàng hóa tốt, khi dùng bạn cần lưu ý thêm một vài vấn đề sau:
  • Nên chọn van điều áp gas có cầu trì ngắt gas tự động để tránh bị rò rỉ gas.
  • Cần lưu ý đến chất liệu chế tạo van. Thân van được chế tạo bằng kẽm KZA3 hoặc các chất liệu có khả năng tránh ăn mòn, bảo đảm độ khít…
  • Chọn loại van ngắt gas thích hợp với nhu cầu đun nấu. VD gia đình chỉ sử dụng loại van điều áp dân dụng với áp suất đầu ra khoảng 3.5 ± 0.5 kPa.
  • Luôn luôn khóa van bình gas sau khi vận dụng xong.
  • Nên mở van gas ở mức vừa phải đảm bảo lượng gas ở đầu ra vừa đủ.

Xem thêm Những lưu ý khi dùng bếp điện cho các nội trợ

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (thaiangas.vn, thegioibep24h.com.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *