Nấu nướng đúng cách đem lại hiệu quả như thế nào?

Nấu nướng đúng cách sẽ giúp bạn vừa có được món ăn ngon, vừa tiết kiệm được tối đa lượng ga dùng khi nấu nướng. Những thói qune cần thay đổi khi sử dụng bếp ga dưới đây sẽ giúp bạn sử dụng loại bếp này một cách hiệu quả nhất. Cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!

Những thói quen cần thay đổi khi sử dụng bếp ga

Tránh sử dụng lọ hoa gas lớn hơn so sánh với không gian đặt để vì việc để bình gas nằm nghiêng, gần nguồn điện và nhiệt sẽ biến chúng trở thành “thần chết giấu mặt” đấy! Đặc biệt là cố định bình gas thẳng đứng ở nơi thông thoáng, xa các thiết bị sử dụng điện và tỏa nhiệt như lò vi sóng{}, nồi cơm điện….

Nếu như bạn có tủ bếp gỗ, có thể cố định “ẩn” bình gas bên trong để mang lại tính thẩm mỹ cho căn bếp. Hộc bếp này cần giữ gọn gàng, sạch sẽ. Tránh tiết kiệm không gian và bỏ đủ thứ vật dụng nằm chung trong hộc bếp đấy.

Khi dùng bếp gas, tránh tuyệt đối nướng trực tiếp thực phẩm, quan trọng là các kiểu hải sản, nướng bánh tráng; hay sử dụng vào các việc không ảnh hưởng đến nấu nướng như châm thuốc hút, mồi đèn cầy, đèn dầu, hơ khăn hay các vật dụng dễ cháy trên lửa.

Những vật liệu dễ cháy nổ như giấy, vải, mạt cưa, xăng dầu… Không được để gần bếp, vì có khả năng gây nên nhiều nguy hiểm cho tính mạng. Khu vực bếp gas không nên nhét lung tung thứ vật dụng không giống nhau mà cần thoáng, gọn gàng, cùng lúc đó tránh khu vực có gió lùa trực tiếp, chật chội âm u.

Xem thêm Bếp điện quang là gì? Ưu điểm bếp điện quang?

Lưu ý khi sử dụng bếp ga

Khóa bình gas sau khi đun nấu

Luôn khóa bình gas sau khi đun nấu
Khóa lọ hoa gas sau khi đun nấu – Nấu nướng đúng cách (Nguồn: Internet)

Theo nghiên cứu của các doanh nghiệp sản xuất bếp gas, có 3 điểm chính có rủi ro dẫn đến rò rỉ, thất thoát gas: van bình, van điều áp và dây dẫn. Nếu sử dụng van bình, van điều áp và dây dẫn loại tốt (hàng chính hãng) sẽ tránh được thất thoát gần 3kg/tháng so sánh với loại có chất lượng kém. Tuy nhiên, cách dùng tốt nhất vẫn là nên khóa bình gas một khi vận dụng vừa tránh thất thoát gas vừa đảm bảo an toàn, tránh những nguy cơ đáng tiếc có khả năng xuất hiện cho gia đình.

Xem thêm Những ưu điểm bếp điện mà bạn nên biết

Luôn luôn vệ sinh bếp gas

Thường xuyên vệ sinh bếp gas
Luôn luôn vệ sinh bếp gas – Nấu nướng đúng cách (Nguồn: Internet)

Mỗi ngày sau khi nấu ăn xong, bạn nên chùi rửa bếp gas, để những cáu bẩn không đọng lại làm bít các lỗ khí (đường dẫn gas). Nếu không chùi rửa luôn luôn, lỗ khí sẽ dễ bị bít khiến một phần gas thất thoát ra ngoài, lâu ngày ngọn lửa sẽ nhỏ dần. Việc này trình bày tại sao những chiếc bếp gas mới mua về thường tiêu hao ít gas hơn bếp cũ. Việc vệ sinh bếp sạch sẽ sau khi nấu cũng là cách để chúng ta bảo vệ ngọn lửa không bị vàng, có hại cho xoong nồi khi nấu.

Rã đông thực phẩm hoàn toàn trước khi nấu

Rã đông thực phẩm trước khi đun nấu
Rã đông thực phẩm hoàn toàn trước khi nấu – Nấu nướng đúng cách (Nguồn: Internet)

Việc rã đông thực phẩm trước khi nấu giúp tiết kiệm được một lượng gas đáng kể. Bởi nếu như nấu trực tiếp thức ăn vừa lấy từ ngăn đông lạnh của tủ lạnh cũng đồng nghĩa với việc phí phạm gas để làm tan lớp nước đá. Chính thế nên, trước khi đun nấu, bạn nên ra đông thực phẩm trước trong lò vi sóng rồi mới bắc lên bếp gas.

Tập trung khi nấu

Một vài người có thói quen vừa nấu (đun nước, ninh cháo…) vừa làm việc khác. Điều này làm xao nhãng công việc nấu nướng, thỉnh thoảng quên mất là mình đang bật bếp đun. Nó không những làm thức ăn bị chín quá lửa mà còn làm tiêu hao mất một lượng gas uổng phí, thậm chí là cháy nồi. Điều này vừa gây tốn gas và vừa liên quan dinh dưỡng của món ăn.

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (www.dienmayxanh.com, meta.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *