Nên mua bếp từ hay bếp điện để sử dụng?

Nên mua bếp từ hay bếp điện để sử dụng? Bếp từ khi dùng các nàng hoàn toàn yên tâm bởi bếp đun nấu không bị nóng nên an toàn tuyệt đối trong các bước dùng. Còn bếp điện dù có hay không có nồi nấu thì bếp hoạt động khi được bật và thay đổi công suất và sau khi nấu nướng xong.

Tổng quan về bếp điện

Bếp điện hay còn gọi là bếp hồng ngoại dùng bóng đèn Halogen hoặc mâm nhiệt để tạo bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp, từ đó làm nóng nồi nấu để nấu chín thực phẩm.

nen-dung-bep-dien-khong
Tổng quan về bếp điện – Mua bếp từ hay bếp điện (Nguồn: Internet)

Điểm tốt nhất bếp điện

– Bếp điện có ưu điểm an toàn hơn nhiều so với các dòng bếp đốt cháy nhiên liệu như bếp gas, bếp lò,… Bếp sử dụng điện, không tạo ra các khí có hại như Carbonic, gây ngột ngạt trong không gian bếp.
– Tuy không đốt cháy nhiên liệu, không tạo ra ngọn lửa nhưng bếp vẫn tạo ra nhiệt lượng thực sự nên người dùng có khả năng sử dụng thoải mái với các loại xoong nồi thủy tinh, sành sứ,….
– Bên cạnh đó nhiệt lượng trực tiếp cũng cho phép bà nội trợ nướng thịt trực tiếp ngay trên mặt bếp mà có khả năng vệ sinh dễ dàng.

nuong-tren-bep-dien
Điểm tốt nhất bếp điện

– Mặt kính được nhận nhiệt lượng nên chưa thể nguội ngay, bà nội trợ có khả năng tận dụng nhiệt lượng này bằng bí quyết tắt bếp trước khi các bước đun nấu dừng lại khoảng vài phút, nhiệt lượng của mặt kính vẫn có thể tục ủ ấm thức ăn hoặc ninh hầm thêm mà không lo tốn điện

Nhược điểm bếp điện

– Điểm không tốt lớn nhất của bếp điện là sử dụng bóng đèn halogen để phát nhiệt, tuổi thọ của bóng tuy lâu hơn bóng đèn sợi đốt nhưng nhìn chung vẫn thấp và mau hỏng dẫn đến tuổi thọ của bếp ngắn. Bên cạnh đó nếu phải nấu nướng lâu người sử dụng sẽ bị chói mắt bởi ánh sáng của bóng đèn halogen.

Mặt kính bị đốt nóng trực tiếp nên sau khi đun nấu mặt bếp vẫn chưa nguội hẳn, người sử dụng vẫn dễ bị bỏng nếu sơ ý chạm tay vào. Một số loại bếp trên cũng được cung cấp đèn hiển thị nhiệt dư, người tiêu dùng nên đợi đèn này tắt, tức là bếp đã nguội hẳn thì mới vệ sinh bếp.

Xem thêm Sử dụng dòng bếp ga âm có tốt không?

Tổng quan về bếp từ

Điểm tốt nhất bếp từ

– Điểm tốt nhất lớn nhất của bếp từ là cực kì tiết kiệm điện năng. Năng lượng không truyền trực tiếp từ bếp sang nồi mà tự bản thân nồi nóng lên và nấu chín đồ ăn, nên gần như không hề có hao phí vì không mất nhiệt để làm nóng bếp. Thế nên, mặt kính luôn mát lạnh, người dùng có khả năng chạm tay vào mặt bếp mà không bị bỏng (ngoài trừ khi bếp bị nóng do nồi truyền ngược xuống sau khi sử dụng thời gian dài). Theo nghiên cứu của các nhà khao học thì bếp từ cho hiệu suất đun nấu cao nhất, đạt trên 90 %, cao hơn hẳn so với bếp điện chỉ đạt 60-70% và bếp gas 50%

bep-tu-khong-lam-nong-mat-kinh
Điểm tốt nhất bếp từ

Điểm không tốt bếp từ

Bếp từ chỉ dùng các xoong nồi làm bằng chất liệu nhiễm từ nên chỉ dùng được các loại nồi dành riêng dành cho bếp từ. Do hiệu suất đun nấu cao nên khi đun nấu người dùng phải đặc biệt chú ý để hạn chế làm cháy đồ ăn.

Xem thêm Những cách sử dụng đèn khò hiệu quả nhất

So sánh về độ không gây hại khi dùng

Bếp từ khi dùng các nàng hoàn toàn yên tâm bởi bếp đun nấu không bị nóng nên an toàn tuyệt đối trong các bước dùng. Bên cạnh đó bếp chỉ vận hành khi có nồi thích hợp được đặt lên trên nó, nếu không hề có nồi nấu phù hợp đặt trên bếp từ thì bếp sẽ không hoạt động. Trong chu trình đun nấu nếu bạn nhấc xoong nồi ra khỏi mặt bếp từ thì tự động bếp sẽ ngắt sau 1 phút, và có âm báo. Còn bếp điện dù có hay không có nồi nấu thì bếp hoạt động khi được bật và thay đổi công suất và sau khi nấu nướng xong, chiếc bếp điện vẫn còn nhiệt độ dư cực kì lớn nên vô tình các bạn có thể bị bỏng nên sẽ không an toàn bằng dòng bếp từ

Xét về độ bền của hai dòng bếp này

Độ bền của hai dòng bếp từ và điện

Bếp từ có độ bền cao hơn dòng bếp điện bởi thông thường thì bếp từ có nguyên lý hoạt động là truyền nhiệt vào đáy nồi nên tuổi thọ của mặt kính cũng đồng nghĩa với bếp từ sẽ cao hơn. Còn bếp điện thì nguyên lý hoạt động của nó là làm nóng mặt kính rồi mới vào tới đáy nồi và làm chín đồ ăn nên tuổi thọ của mặt kính sẽ không bền giống với việc sử dụng bếp điện sẽ không bền bằng bếp từ.

Xem thêm Các chất liệu mặt bếp ga mà bạn nên biết?

Tạm kết

Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé !!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (www.dienmayxanh.com, noithatphuongdong.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *