Những lưu ý khi dùng bếp âm mà bạn nên biết

Những lưu ý khi dùng bếp âm như không đun nấu liên tục thời gian dài, chọn kích cỡ nồi, chảo ăn khớp với kiềng bếp, tránh không để gió lớn thổi qua bếp hay để chất lỏng chảy tràn xuống bếp…là những kiến thức vô cùng cần thiết cho bạn, cùng nhau tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!

Cách vận dụng bếp ga âm an toàn

Dùng các tính năng của bếp

Bếp ga âm cũng giống như những loại bếp khác, có nút bật bếp tuy nhiên phần thiết kế nút bật lại khác hoàn toàn. Nếu các kiểu bếp ga dương khác dùng nút bật dạng cơ thì bếp ga âm vừa phải sử dụng lực vừa phải cảm ứng nhiệt để đánh lửa giúp ga lên và cháy thành lửa được.

Cách ấn nút bật bếp: vận dụng lực ấn nhẹ, xoay nhẹ nhàng nút bật bếp, giữ nguyên lực đó sẽ nghe thấy tiếng tạch tạch tạch nhỏ (đó là tiếng đánh lửa), sau đó lửa cháy lên tuy nhiên không được bỏ tay ra luôn, phải giữ nguyên khi lửa cháy như vậy khoảng từ 3 – 5 giây rồi mới bỏ tay ra. Lúc này chỉ cần điều chỉnh độ to nhỏ từ nút bật lửa này một cách nhẹ nhàng và từ từ sẽ đạt được ngọn lửa như ý.

Xem thêm Nên mua bếp từ hay bếp điện để sử dụng?

Sự cố khi dùng bếp ga âm

Sự cố khi dùng bếp ga âm – Lưu ý khi dùng bếp âm (Nguồn: Internet)

Bật bếp nhưng không cháy: có người nào đấy không biết hoặc chạm nhẹ vật gì vào nút bật bếp là nút này có thể xoay sang vị trí bật rồi. Nếu như người dùng không để ý có thể gây rò rỉ ga và làm nguy hiểm cho người sử dụng. Bởi nút bật bếp của bếp ga âm rất nhạy và dễ di chuyển vì thế chỉ cần chạm nhẹ nó có khả năng bật lên được rồi.

Tia lửa điện không phát ra: điều này có khả năng do hết pin hoặc hỏng IC điều khiển do chập nước vào vì thế cần kiểm tra pin đầu tiên, sau đấy kiểm tra IC điều khiển. Nếu như là vì hết pin thì có khả năng thay pin, hỏng IC bếp ga âm thì có thể thay thế hoặc cập nhập IC khác. Hoặc nếu như là phụ nữ nên gọi người sửa chữa để đảm bảo an toàn nhé.

Xem thêm Những cách sử dụng đèn khò hiệu quả nhất

Chú ý khi sử dụng bếp gas âm

Không đun nấu liên tục thời gian dài

Hầu hết, các loại bếp gas âm đều có mặt bếp là kính chịu nhiệt, hạn chế trầy xước và rất dễ vệ sinh. Nhưng nếu như người dùng thường xuyên sử dụng bếp nấu ăn liên tục trong một khoảng thời gian khá dài với ngọn lửa lớn thì nhiệt độ của mặt bếp bằng kính và đầu đốt sẽ dễ tăng cao, nguy cơ bị nứt vỡ, biến dạng là rất lớn.

Không dùng bếp ga âm nấu ăn quá lâu
Không đun nấu liên tục thời gian dài – Lưu ý khi dùng bếp âm (Nguồn: Internet)

Với những món ăn có thời gian nấu dài, nấu nhiều, lửa lớn (như nấu bún bò, bò kho cho nhiều người ăn) bạn nên chọn những thiết bị đun nấu khác để chế biến. VD như sử dụng nồi lẩu điện để nấu cháo, các món hầm nhừ, ninh thì sử dụng nồi áp suất, món nướng có thể chế biến với lò nướng hoặc lò vi sóng đều ăn nhập.

Chọn kích cỡ nồi, chảo ăn khớp với kiềng bếp

Nên chọn lựa loại các loại nồi, chảo có đường kính thích hợp với kiềng bếp. Không chọn loại có đường kính quá lớn, nó sẽ khiến nhiệt truyền từ nồi tỏa lên mặt bếp khiến mặt kính nóng, dễ nứt, vỡ.

Đáng chú ý nếu như sử dụng nồi có đường kính lớn đun nấu một lượng thức ăn nhỏ thì quá trình nấu chín thức ăn vừa lâu, tốn nhiều thời gian vừa hao phí nhiều gas, không hưởng lợi cho kinh tế của gia đình bạn mà lại làm giảm độ bền của bếp gas.

Chọn nồi nấu có đường kính phù hợp với bếp
Chọn kích cỡ nồi, chảo ăn khớp với kiềng bếp

Tránh không để gió lớn thổi qua bếp hay để chất lỏng chảy tràn xuống bếp

Khi đang nấu thức ăn, bạn không nên đi ra ngoài, cần theo dõi kỹ quá trình nấu của bếp, không để thức ăn tràn xuống mặt bếp vì nếu như thức ăn chảy vào bên trong bếp sẽ dễ gây cháy hệ thống đánh lửa và làm hỏng các thiết bị bên trong của bếp.

Cũng không để gió lớn thổi qua vì lửa trên đầu đốt dễ bị lan ra ngoài gây nóng mặt bếp và nếu lửa tiếp cận với các vật dễ cháy thì có khả năng gây cháy nổ, nguy hiểm cho người nội trợ và gia đình.

Lưu ý khi dùng bếp ga âm
Tránh không để gió lớn thổi qua bếp hay để chất lỏng chảy tràn xuống bếp – Lưu ý khi dùng bếp âm (Nguồn: Internet)

Một gợi ý cho bạn, bạn sẽ tìm mua bếp gas âm có trang bị hệ thống ngắt gas tự động để bảo đảm an toàn và tiện dụng hơn cho bạn.

Xem thêm Sử dụng dòng bếp ga âm có tốt không?

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (www.dienmayxanh.com, meta.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *