Những lưu ý khi dùng bếp điện cho các nội trợ

Những lưu ý khi dùng bếp điện như dùng nguồn điện ăn khớp, ổn định và an toàn, không rút dây điện nguồn ngay khi vừa nấu xong, không để bếp hoạt động ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Dưới đây là một số kiến thức về việc sử dụng bếp điện từ, cùng nhau tìm hiểu nhé!!!

Bếp điện từ là gì?

Bếp điện từ là loại bếp điện hoạt động trên nguyên lý tăng nhiệt nhờ từ trường. Khi bếp khởi đầu hoạt động, dòng điện chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp.

Bếp điện từ có hiệu suất nấu nướng cao
Bếp điện từ – Lưu ý khi dùng bếp điện (Nguồn: Internet)

Đáy nồi làm bằng vật liệu nhiễm từ (có thể hích được nam châm) đặt trên mặt bếp sẽ được dòng từ trường tác động và tự sinh ra nhiệt làm nóng thân nồi và từ đấy sẽ đun nóng làm chín thức ăn. Nhờ cơ chế nấu này, bếp điện từ làm giảm khả năng thất thoát nhiệt, cùng lúc đó thời gian nấu cũng rất nhanh.

Xem thêm Nên mua bếp từ hay bếp điện để sử dụng?

Chú ý cần thiết khi vận dụng bếp từ bạn cụ thể phải biết

Dùng nguồn điện ăn khớp, ổn định và an toàn

Mỗi loại bếp từ có mức hoạt động công suất khác nhau. Nhìn chung, bếp từ đơn có công suất dưới 1000W và bếp từ đôi có công suất từ 1200 – 1800W, trong khi bếp từ âm thường 2000W trở lên vì có khả năng chứa đến 3 hoặc 4 vùng nấu tùy theo sản phẩm.

Nói một cách khác, công suất của bếp từ lớn không ngờ nên việc dùng nguồn điện cần phải ổn định. Vì vậy, bạn hãy dùng phích cắm ổ điện riêng dành cho bếp từ, đồng thời dây điện chịu được phải có tiết diện ít ra từ 0.75mm2.

Sử dụng nguồn điện phù hợp, ổn định và an toàn
Dùng nguồn điện ăn khớp, ổn định và an toàn – Lưu ý khi dùng bếp điện (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, bạn cũng nên dùng thêm ổn áp để ổn định điện áp trong nhà, nhất là nguồn điện cung cấp cho bếp từ vì nguồn điện vào giờ cao điểm có thể sẽ bị tăng lên hoặc hạ đột ngột, làm liên quan đến sự hoạt động và tuổi thọ của bếp.

Xem thêm Những lưu ý khi dùng bếp âm mà bạn nên biết

Dùng đúng loại nồi nấu bếp từ

Không phải chất liệu nào cũng nấu được trên bếp từ, bạn cần chọn loại nồi nấu thích hợpnhất là được thực hiện từ hợp kim sắt, gang, thép hoặc vật liệu có từ tính. Trường hợp, nồi thủy tinh và nồi inox vẫn có khả năng nấu thức ăn nhưng bạn phải cần phải sử dụng thêm miếng hợp kim sắt lót phía dưới đáy nồi thì bếp từ mới tiếp nhận được.

Sử dụng đúng loại nồi nấu bếp từ
Dùng đúng loại nồi nấu bếp từ

Không rút dây điện nguồn ngay khi vừa nấu xong

Khi sử dụng bếp từ dương, phần đông người có thói quen rút liền phích cắm dây nguồn ngay sau khi nấu. Điều này làm cản trở đến công đoạn làm mát của các bộ phận bên trong bếp. Vì khi tắt, bếp từ vẫn hoạt động thêm vài phút để hệ thống quạt mới có đủ thời gian làm nguội các bộ phận bên trong của bếp, nhờ đấy giảm sự tác động của nhiệt đối với tuổi thọ sản phẩm.

Không rút dây điện nguồn ngay khi vừa nấu xong
Không rút dây điện nguồn ngay khi vừa nấu xong – Lưu ý khi dùng bếp điện (Nguồn: Internet)

Không để bếp hoạt động ở nhiệt độ cao trong thời gian dài

Nếu bạn vận dụng nhiệt độ cao để nấu nướng trong khoảng thời gian khá dài và duy trì tình trạng này liên tục, thì rất dễ ảnh hưởng đến tuổi thọ của thiết bị. Vì bếp phải hoạt động với công suất cao để thuyết phục nhu cầu vận dụngđồng thời thói quen này cũng dễ làm cho mặt kính bếp từ dễ bị nứt do giảm tuổi thọ.

Không để bếp hoạt động ở nhiệt độ cao trong thời gian dài
Không để bếp hoạt động ở nhiệt độ cao trong thời gian dài – Lưu ý khi dùng bếp điện (Nguồn: Internet)

Không nên kéo lê vật dụng trên mặt bếp gây trầy xước

Tuy chất liệu mặt bếp được thực hiện bằng kính cường lực và có khả năng chống trầy xước đạt kết quả tốt (đối với một số sản phẩm), nhưng thực tế cho thấy nếu bạn cứ vô tư kéo lê đáy nồi, xoong chảo trên mặt bếp một cách liên tục thì vẫn tạo ra những vết xước ngoài ý muốn.

Thậm chí, các đồ sử dụng nhà bếp được thực hiện bằng vật liệu kim loại như kéo, thìa và dao cũng đều có khả năng gây trầy xước trên mặt bếp.

Xem thêm Sử dụng dòng bếp ga âm có tốt không?

Tạm kết

Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé !!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (www.dienmayxanh.com, chamchut.com,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *