Những lưu ý sử dụng bếp hồng ngoại mà bạn nên biết

Những lưu ý sử dụng bếp hồng ngoại như không chạm vào bếp trong khi nấu ăn và sau khi vừa nấu ăn xong, không bật bếp lâu trong khi chưa có thức ăn, không ngắt nguồn điện ngay một khi dùng… Hãy cùng nhau tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!!!

Bếp hồng ngoại là gì?

Bếp hồng ngoại là loại bếp hoạt động dựa theo nguyên lý bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại, có nghĩa là dòng điện sẽ đốt nóng cuộn dây điện trở để làm ra nhiệt, truyền đến mặt bếp và làm nóng đáy nồi, chảo để thực hiện nấu chín thức ăn.

Nhìn chung, bếp hồng ngoại không kén nồi như bếp từ, nên bạn sẽ dùng bất kì chảo, nồi được thực hiện từ những chất liệu không giống nhau để nấu chín thực phẩm.

Bếp hồng ngoại là gì?
Bếp hồng ngoại – Lưu ý sử dụng bếp hồng ngoại (Nguồn: Internet)

Những loại bếp hồng ngoại

Bếp hồng ngoại đơn

Bếp hồng ngoại đơn thường có hình chữ nhật nhỏ gọn và thỉnh thoảng có cả hình tròn như bếp hồng ngoại đơn Sunhouse. chức năng trên bếp khá đơn giản và có một vùng nấu.

Bếp hồng ngoại đơn
Bếp hồng ngoại đơn – Lưu ý sử dụng bếp hồng ngoại (Nguồn: Internet)

Bếp hồng ngoại đôi

Bếp hồng ngoại đôi có hai vùng nấu với đường kính giống nhau và được trang bị nhiều tính năng hơn so sánh với bếp hồng ngoại đơn. Hơn nữa, nó cũng có thể được di chuyển tùy thuộc theo nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Xem thêm Nên mua bếp từ hay bếp điện để sử dụng?

Lưu ý sử dụng bếp hồng ngoại

Không chạm vào bếp trong khi nấu ăn và sau khi vừa nấu ăn xong

Lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại
Không chạm vào bếp trong khi nấu ăn và sau khi vừa nấu ăn xong

Bếp hồng ngoại trong quá trình hoạt động sẽ làm nóng mặt bếp chứ không truyền nhiệt trực tiếp qua nồi như bếp điện từ. Nhiệt độ trên bề mặt bếp thậm chí còn nóng hơn nhiệt độ nồi. Một khi sử dụng, bếp cũng không thể làm nguội ngay được. Do vậy, không nên chạm vào bếp trong khi nấu ăn và khi vừa nấu ăn xong, dù chỉ sử dụng khăn ẩm lau chùi. Phải đợi cho tới khi bề mặt bếp hoàn toàn nguội, rút điện mới được vệ sinh bếp. Phong phú bếp hồng ngoại như Sanaky, Iruka có biểu tượng cảnh báo không chạm vào khi bếp hoạt động.

Xem thêm Ưu điểm vượt trội của bếp gas hồng ngoại

Không để bếp trong môi trường nước

Bếp hồng ngoại cả khi hoạt động lẫn khi tắt đều kỵ với môi trường nước. Không sử dụng khăn có quá nhiều nước để lau, không để nước bắn vào bề mặt bếp lúc đang đun nấu để tránh các rủi ro hỏng hóc, giật điện và bỏng.

Không kéo lê đồ vật trên mặt bếp

Lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại
Không kéo lê đồ vật trên mặt bếp – Lưu ý sử dụng bếp hồng ngoại (Nguồn: Internet)

Mặt bếp hồng ngoại tuy được làm bằng Ceramic hoặc kính cường lực có khả năng chịu lực cao, như bếp Gali, Comet… Tuy nhiên nếu như kéo lê đồ vật trên mặt bếp sẽ làm bếp bị tróc dần lớp sơn phủ bảo vệ trong suốt của mặt kính. Không để các vật nặng trên bếp ngay cả khi bếp không sử dụng. Khi bếp hoạt động, tránh để các vật kim loại nhỏ như thìa, dao, nĩa trên mặt bếp vì bếp sẽ làm nóng đầy đủ các vật dụng đấy, gây bỏng nếu như không cẩn thận chạm vào.

Không bật bếp lâu trong khi chưa có thức ăn

Bếp bật lâu khi không đặt nồi hoặc không có thức ăn sẽ không chỉ làm hao phí điện năng mà còn giảm tuổi thọ bếp do nhiệt năng dùng để đun nấu lại tập trung làm nóng mặt bếp. Hơn nữa còn gây hỏng nồi khi nhiệt độ quá lớn, nhất là nồi làm bằng chất liệu chịu nhiệt kém như nồi nhôm.

Không ngắt nguồn điện ngay một khi dùng

Lưu ý khi sử dụng bếp hồng ngoại
Không ngắt nguồn điện ngay một khi dùng – Lưu ý sử dụng bếp hồng ngoại (Nguồn: Internet)

Sau khi sử dụng bếp hồng ngoại, chỉ nên tắt bằng nút Off trên thân bếp, như vậy là nguồn điện đun nấu đã được ngắt tuy nhiên quạt tản nhiệt vẫn hoạt động, làm giảm nhiệt độ bếp nhanh chóng. Nếu như tắt nguồn điện bằng cách rút dây, bếp sẽ nóng trong thời gian khá dài, nguy hiểm cho người vô tình chạm vào mặt bếp.

Xem thêm Sử dụng bếp gas dương kính có tốt không?

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (www.dienmayxanh.com, hc.com.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *