Những lợi ích khí biogas mang lại cho chúng ta

Lợi ích khí biogas là gì? Hệ thống biogas giúp giảm mùi hôi và cải thiện cảnh quan,tạo ra môi trường xanh, sạch cho các hộ chăn nuôi do chất thải được tập trung và nạp vào bể biogas. Cặn bã và nước thải của biogas có khả năng sử dụng vào việc nuôi cá áp dụng theo mô hình vườn – ao – chuồng, hoặc có khả năng vận dụng để nuôi trùn quế

Khí Biogas là gì?

Khí Biogas là gì?
Khí Biogas – Lợi ích khí biogas (Nguồn: Internet)

Khí Biogas là loại khí sinh học, thành phần chính chúng hỗn hợp khí Methane (CH4 – 50.60%), CO2 (>30%) và một vài chất khác được phát sinh từ sự phân hủy hợp chất hữu cơ như hơi nước, N2, O2, H2S, CO.

Người ta sản xuất khí biogas bằng việc ủ kín những loại chất thải hữu cơ. Loại khí này là chất dễ cháy nên thường sử dụng để làm nguồn khí đốt trong sinh hoạt hoặc chuyển hóa thành điện năng.

Xem thêm Bếp ga hồng ngoại Bluestar NG-6800, Magneto 2 vòng lửa

Lợi ích của hệ thống biogas

Cải thiện chất lượng môi trường

Hệ thống biogas giúp giảm mùi hôi và cải thiện cảnh quan,tạo ra môi trường xanh, sạch cho các hộ chăn nuôi do chất thải được tập trung và nạp vào bể biogas. Quá trình phân hủy yếm khí giúp tiêu diệt trứng giun, sán, mầm bệnh, mùi hôi thối không bị phát tán ra xung quanh. Hơn thế,kỹ thuật phân hủy yếm khí trong bể biogas cho chúng ta thấyhiệu quả giải quyết nước thải tốt hơn so sánh với các phương pháp truyền thống khác do các chất hữu cơ được phân hủy một phần, do đó, nước thải sau biogas có hàm lượng chất hữu cơ thấp và ít mùi hôi

Làm ra nguồn năng lượng sạch và tái tạo

Theo các nghiên cứu trên toàn cầu, 1 m3 biogas tương đương 0,6 m3 khí thiên nhiên, 1,5 kg củi và1 lít dầu diesel. Từ 1 m3biogas chúng ta có khả năng sản xuất 1,5-2,2 kWhđiện, 2,8-4,1 kWh nhiệt.Vì thế, biogas chứa methane là chất khí có giá trị vận dụng để sản sinh năng lượng trên ô tô hay nhà máy điện…

Đạt kết quả tốt trong nông nghiệp

Thông qua công đoạn phân hủy yếm khí trong hầm biogas, hầu hết các chất hữu cơ từ phân chuyển hóa thành các chất dinh dưỡng chứa nitơ là khoáng chất, dễ hấp thụ đối với cây trồng. Do chứa lượng nitơ sẵn có nhiều nên phân bùn sau phân hủy biogas có khả năng dùng làm phân bón cho cây trồng. Bùn thải của biogas có tỷ lệ C/N thấp hơn so sánh với phân thô, vì vậy, bùn thải của biogas có khả năng tạo ra hiệu quả good đối với bón phân N.

Khí sinh học biogas được dùng để làm gì trong thực tiễn

Ứng dụng khí biogas trong sản xuất nông nghiệp

Chất thải từ các chuồng trại chăn nuôi khi được cho vào hầm biogas sẽ được chuyển hóa một phần thành khí sinh học biogas phục vụ làm khí đốt, phần khác là nước thải và các chất cặn có khả năng tận dụng vào nhiều mục tiêu không giống nhau như:

Ứng dụng khí biogas trong sản xuất nông nghiệp
Ứng dụng khí biogas trong sản xuất nông nghiệp – Lợi ích khí biogas (Nguồn: Internet)
  • Làm phân bón hữu cơ: bã thải có thể được sử dụng để ủ thành phân hữu cơ sinh học, sử dụng để bón cho các kiểu cây nông nghiệp, cây ăn quả, hoa màu, làm tăng năng suất, hạn chế được sâu bệnh và nâng các độ dinh dưỡng của đất.
  • Chăn nuôi: cặn bã và nước thải của biogas có khả năng sử dụng vào việc nuôi cá áp dụng theo mô hình vườn – ao – chuồng, hoặc có khả năng vận dụng để nuôi trùn quế,… giúp tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Ứng dụng khí biogas vào sản xuất nguồn năng lượng sạch

Khi biogas là một nguồn năng lượng sạch có giá trị cao được dùng vào nhiều mục đích không giống nhau như:

Ứng dụng khí biogas vào sản xuất nguồn năng lượng sạch
Ứng dụng khí biogas vào sản xuất nguồn năng lượng sạch – Lợi ích khí biogas (Nguồn: Internet)
  • Thắp sáng: đèn chiếu sáng bằng khí biogas
  • Đun nấu: nấu các món ăn bằng bếp có vận dụng khí biogas
  • Chạy động cơ đốt trong: sử dụng khí biogas thay thế cho các kiểu nguyên liệu như dầu diesel và xăng. Theo ước tính thì 1m3 khí biogas có giá trị năng lượng ngang với 0,6kg dầu hỏa; 0,4 kg dầu diesel; 0,8 lít xăng; 0,8 lít xăng.
  • Chuyển hóa thành điện năng sử dụng vào cuộc sống sinh hoạt: theo như ước tính để đủ lượng khí đố và điện năng thắp sáng sử dụng trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, thì mỗi gia đình chỉ cần chăn nuôi quanh năm 5 – 10 con lợn thịt. Sẽ có thể tiết kiệm được 4 – 5 triệu đồng mỗi năm cho gia đình. Với 1m3 biogas có khả năng sản xuất được tương đương với 1,25 kwd điện vận dụng được cho gia đình 5 người và thắp sáng được bóng đèn 60W trong vòng 6 giờ liên tục.

Xem thêm Bếp gas đơn chén nhôm Fujishi FR-268N

Tạm kết

Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé !!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (hutbephotthanhbinh.com, thonghutbephothanoi.com.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *