Khí biogas là gì? Cơ chế hình thành khí biogas?

Khí Biogas là gì? Khí Biogas là loại khí sinh học. thành phần chính chúng hỗn hợp khí Methane (CH4 – 50.60%), CO2 (>30%) và một vài chất khác. Cặn bã và nước thải của biogas có khả năng sử dụng vào việc nuôi cá áp dụng theo mô hình vườn – ao – chuồng, hoặc có khả năng vận dụng để nuôi trùn quế

Khí Biogas là gì?

Khí Biogas là gì?
Khí Biogas – Khí Biogas là gì (Nguồn: Internet)

Khí Biogas là loại khí sinh học, thành phần chính chúng hỗn hợp khí Methane (CH4 – 50.60%), CO2 (>30%) và một vài chất khác được phát sinh từ sự phân hủy hợp chất hữu cơ như hơi nước, N2, O2, H2S, CO.

Người ta sản xuất khí biogas bằng việc ủ kín những loại chất thải hữu cơ. Loại khí này là chất dễ cháy nên thường sử dụng để làm nguồn khí đốt trong sinh hoạt hoặc chuyển hóa thành điện năng.

Xem thêm Bếp ga hồng ngoại Bluestar NG-6800, Magneto 2 vòng lửa

Cơ chế hình thành khí Biogas

Con đường thứ nhất

  • Giai đoạn 1: đây là giai đoạn Acid hoá Xenlulozơ ((C6H10O5)n + nH2O -> 3nCH3COOH) và tạo muối (CH3COOH + NH4OH -> CH3COONH4 + H2O
  • Giai đoạn 2: đây chính là giai đoạn lên men khí Methane (CH3COONH4 + H2O -> CH4 + CO2 + NH4OH) nhờ sự thủy phân của muối hữu cơ.

Con đường thứ 2

  • Giai đoạn 1: xảy ra bức xúc Acid hoá Xenlulozơ ( (C6H10O5)n + nH2O -> 3nCH3COOH), đồng thời tạo ra CO2 và heading 2 thông qua sự thủy phân acid (CH3COOH + 2H2O -> 2CO2 + 4H2).
  • Giai đoạn 2: tổng hợp khí Methane từ phản ứng hóa học giữa CO2 và heading 2 (CO2 + 4H2 -> CH4 + 2H2O).

Xem thêm Bộ Van cao áp dùng bếp khè gas công nghiệp SAWANA SW-999

Khí biogas có độc hại không?

Với những tính năng chính của khí Biogas, chúng ta có khả năng dễ dàng đưa ra câu giải đáp là khi sinh học biogas có độc khi chúng ta tiếp cận trực tiếp, nếu như hít phải lượng lớn khí biogas có thể dẫn đến tử vong. Thế nhưng, khi sinh học biogas Khi mà đã qua công đoạn giải quyết tạo thành nguyên liệu đốt, nguyên liệu điện năng thì sẽ không còn làm liên quan đến sức khỏe con người, trái lại chúng có ý nghĩa vô cùng to lớn trong việc bảo vệ môi trường, hạn chế hiệu ứng nhà kính.

Khí sinh học biogas được dùng để làm gì trong thực tiễn

Ứng dụng khí biogas trong sản xuất nông nghiệp

Chất thải từ các chuồng trại chăn nuôi khi được cho vào hầm biogas sẽ được chuyển hóa một phần thành khí sinh học biogas phục vụ làm khí đốt, phần khác là nước thải và các chất cặn có khả năng tận dụng vào nhiều mục tiêu không giống nhau như:

Ứng dụng khí biogas trong sản xuất nông nghiệp
Ứng dụng khí biogas trong sản xuất nông nghiệp – Khí Biogas là gì (Nguồn: Internet)
  • Làm phân bón hữu cơ: bã thải có thể được sử dụng để ủ thành phân hữu cơ sinh học, sử dụng để bón cho các kiểu cây nông nghiệp, cây ăn quả, hoa màu, làm tăng năng suất, hạn chế được sâu bệnh và nâng các độ dinh dưỡng của đất.
  • Chăn nuôi: cặn bã và nước thải của biogas có khả năng sử dụng vào việc nuôi cá áp dụng theo mô hình vườn – ao – chuồng, hoặc có khả năng vận dụng để nuôi trùn quế,… giúp tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình.

Ứng dụng khí biogas vào sản xuất nguồn năng lượng sạch

Khi biogas là một nguồn năng lượng sạch có giá trị cao được dùng vào nhiều mục đích không giống nhau như:

Ứng dụng khí biogas vào sản xuất nguồn năng lượng sạch
Ứng dụng khí biogas vào sản xuất nguồn năng lượng sạch
  • Thắp sáng: đèn chiếu sáng bằng khí biogas
  • Đun nấu: nấu các món ăn bằng bếp có vận dụng khí biogas
  • Chạy động cơ đốt trong: sử dụng khí biogas thay thế cho các kiểu nguyên liệu như dầu diesel và xăng. Theo ước tính thì 1m3 khí biogas có giá trị năng lượng ngang với 0,6kg dầu hỏa; 0,4 kg dầu diesel; 0,8 lít xăng; 0,8 lít xăng.
  • Chuyển hóa thành điện năng sử dụng vào cuộc sống sinh hoạt: theo như ước tính để đủ lượng khí đố và điện năng thắp sáng sử dụng trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, thì mỗi gia đình chỉ cần chăn nuôi quanh năm 5 – 10 con lợn thịt. Sẽ có thể tiết kiệm được 4 – 5 triệu đồng mỗi năm cho gia đình. Với 1m3 biogas có khả năng sản xuất được tương đương với 1,25 kwd điện vận dụng được cho gia đình 5 người và thắp sáng được bóng đèn 60W trong vòng 6 giờ liên tục.

Xem thêm Bếp gas đơn chén nhôm Fujishi FR-268N

Tạm kết

Hy vọng từ đây bạn có thể có thêm những thông tin hữu ích về sản phẩm này để có thể cân nhắc lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp nhất nhé !!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (hutbephotthanhbinh.com, thonghutbephothanoi.com.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *