Những công dụng mâm từ mà bạn nên biết

Công dụng mâm từ là gì? Mâm từ là một linh kiện hoặc dụng cụ có thể sản sinh ra từ trường, có thể hút được nam châm và điểu khiển được khi có dòng điện chạy qua. Mâm từ được áp dụng cực kì nhiều trong các hàng hóa đồ gia dụng như bếp từ, bếp hồng ngoại, nồi cơm điện, bếp điện mâm nhiệt….

Mâm từ là gì?

Mâm từ là bộ phận tạo ra từ trường nhờ cấu hình cuộn dây có dòng điện chạy qua. Mâm từ được cấu hình từ các vòng dây đồng và thanh chắn từ. Khi dòng điện chạy qua cuộn dây tạo ra từ trường liên tục chuyển đổi. Nó sẽ nhận diện bề mặt nấu nhiễm từ, dòng cảm ứng từ này tác động lên khiến các phân tử ở đáy nồi dao động mạnh và sinh ra nhiệt làm nóng bề mặt đấy.

Với nguyên lý này, mâm nhiệt cảm ứng từ làm chủ công đoạn nấu nướng với độ chính xác tuyệt đối và ngay tức thì, chỉ có đáy nồi chứa từ được làm nóng và truyền nhiệt đó vào thức ăn ở bên trong. Nhiệt lượng được sinh ra không bị thất thoát ra ngoài môi trường. Vì lẽ đó, khi nấu ăn bằng bếp từ, bạn sẽ chạm tay vào vùng nấu khi chưa có nồi mà không cảm nhận thấy nóng.

nấu ăn trên bếp từ - Mâm từ, mâm nhiệt E.G.O
Mâm từ – Công dụng mâm từ (Nguồn: Internet)

Xem thêm Nên mua bếp từ hay bếp điện để sử dụng?

Kết cấu mâm nhiệt bếp từ

Mâm từ được áp dụng cực kì nhiều trong các hàng hóa đồ gia dụng như bếp từ, bếp hồng ngoại, nồi cơm điện, bếp điện mâm nhiệt…. Nó được coi như linh kiện vô cùng quan trọng tạo ra nhiệt cho các thiết bị.

Mâm từ của bếp điện từ được đặt phía dưới bề mặt kính, thật chất nó là một cuộn dây từ bằng kim loại. Bình thường những sợi dây này được làm bằng đồng. Nó có liên kết bền chặt với nhau thành một hình tròn. Mặt mâm là một bề mặt khá phẳng.

Mâm từ có kích thước lớn nhất khoảng 30cm, dày khoảng 4cm.

Nguyên lý hoạt động của mâm từ

Khi bạn bật nguồn, một dòng điện xoay chiều chạy qua cuộn dây và tạo ra một từ trường vô hình, tần số cao, đan xen xung quanh nó. Trừ khi có nồi hoặc chảo trên vùng nấu, nếu như không sẽ không có nhiệt được tạo ra: vùng nấu vẫn lạnh.
Mâm nhiệt và bo mạch bếp từ nhập khẩu
Nguyên lý hoạt động của mâm từ – Công dụng mâm từ (Nguồn: Internet)

Điện chạy qua cuộn dây này tạo ra một từ trường hướng thẳng lên trần nhà. Đặt một chiếc nồi hoặc chảo có đáy chứa từ tính lên phía trên mặt mâm, được ngăn cách bởi mặt kính bếp. Từ trường làm cho các electron trong kim loại của nồi hoạt động. Loại năng lượng này sẽ chuyển hóa và được giải phóng dưới dạng nhiệt.Điều độc đáo khi nấu bằng bếp từ là nhiệt được tạo ra trực tiếp trong chảo thay vì trên bề mặt của bếp, cho phép kiểm soát nguồn nhiệt ngay tức thì và không gây hại hơn khi nấu ăn.

Mâm nhiệt bếp từ của hãng nào tốt?

MÂM NHIỆT BẾP TỪ CÔNG NGHIỆP
Mâm nhiệt bếp từ – Công dụng mâm từ (Nguồn: Internet)

Ngày nay có rất nhiều loại mâm bếp từ, tuy nhiênmột trong các loại mâm nhiệt bếp từ “xịn” nhất được các những người có chuyên môn khuyên dùng là mâm nhiệt EGO, loại mâm từ của Đức thuộc tập đoàn E.G.O Produktion GmbH & CO.KG GermanyE.G.O Produktion GmbH & CO.KG Germany.

Mâm nhiệt EGO là loại mâm từ siêu bền, khả năng gia nhiệt nhanh chỉ từ 3- 5 giây, tỏa nhiệt đều giúp nấu chín thực phẩm mau chóng, giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng. Sử dụng bếp mâm từ EGO giúp nấu ăn tiết kiệm và quan trọng là tuổi thọ cao.

Ưu điểm của mâm từ E.G.O

– Mâm từ EGO có số lượng thanh chắn từ nhiều hơn các dòng mâm từ bình thường, phần trên của mâm từ và dưới đây mặt kính được thiết kế tấm fit cao cấp cách nhiệt tác dụng ngăn nhiệt truyền ngược lại từ mặt kính vào các bo mạch điện tử, bảo vệ đĩa từ, thiết kế 2 vòng từ cung cấp khả năng tự động nhận diện đáy nồi chuẩn chỉnh nhất và linh hoạt hơn.

– Các tia từ sinh ra liên tục giúp nhiệt độ phân bố đều đặn và tương ứng với đáy nồi, nơi có vật liệu có tính từ, và chỉ vùng nào có tính từ mới được thực hiện nóng, vì thế cho hiệu suất hoạt động lên tới hơn 90%, giúp tiết kiệm tối đa điện năng so sánh với các kiểu bếp từ thông thường.

– Thời gian gia nhiệt nhanh chóng giúp thời gian nấu nướng của bạn được rút ngắn lại. Đồng thờibạn có thể vừa nấu vừa vệ sinh xung quanh vùng nấu vì nhiệt sinh ra từ vùng nấu không ảnh hưởng nhiều đến bạn, cảm xúc nóng bức cũng không còn như khi sử dụng các loại bếp bình thường khác.

– Tuổi thọ của bếp cực kỳ cao: sự hao mòn vật liệu của bếp từ E.G.O so sánh với những loại bếp khác là không đáng kể, thậm chí còn thấp hơn rất nhiều lần. Vậy thì không lý do gì bạn lại chọn một chiếc bếp từ tuổi thọ thấp mà không dùng bếp từ E.G.O. Tuổi thọ mâm từ EGO lên đến 10000h nấu.

Tạm kết

Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

 

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (kocher.vn, abbaka.com.vn,…)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *